Môi chất lạnh điều hòa ô tô

Môt chất lạnh trong điều hòa ô tô làm nhiệm vụ hấp thu nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp suất và nhiệt độ thấp, sau đó thải ra môi trường ở điều kiện áp suất và nhiệt độ cao. Môi chất lạnh hay còn gọi là gas lạnh là chất tuần hoàn trong hệ thống.

1. Một số môi chất lạnh được sử dụng trong hệ thống điều hòa

- R-12 (Freon 12): đây là môi chất hay được sử dụng trên các ô tô đời cũ. Đây là chất khí không màu, mùi thơm nhẹ, có ưu điểm là không gây độc hại với cơ thể sống, không gây cháy nổ, cũng không ảnh hưởng tới các vật liệu máy,. . . Tuy nhiên lại có nhược điểm chính là không tan trong nước nên dễ làm tắc van tiết lưu, đồng thời gây phá hủy tầng ozon và gây hiệu ứng nhà kính nên đã bị cấm từ 1996.
- R-134a (H-FKW 134a): Loại môi chất này ngày nay được sử dụng trên các dòng xe có dạng khí, không màu và mùi ete nhạ. Ưu điểm của môi chất này chính là ít gây hại cho tầng ozon. Tuy nhiên lại có nhược điểm chính là nhiệt lạnh kém và gây khó khăn khi bảo dưỡng, sửa chữa.
Do đặc tính của hai loại môi chất này nên khi bảo dưỡng, sửa chữa không nên để lẫn hai môi chất này với nhau, tránh gây hư hỏng cho các chi tiết trong hệ thống.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

2. An toàn khi sử dụng môi chất lạnh

- Khi tiếp xúc với môi chất lạnh cần sử dụng dụng cụ bảo hộ, tránh tiếp xúc trực tiếp môi chất.
- Chỉ sử dụng ni tơ làm sạch, ngoài ra không được sử dụng nước, hơi nóng hay khí nén làm sạch.
- Môi chất khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ phân hủy thành Clohydric và Flohydric gây hại đến sức khỏe. Do vậy không nên đặt bình chứa gas lạnh ở nơi có nhiệt độ cao hay dưới ánh nắng trực tiếp.
- Tắt hệ thống làm lạnh ngay khi điều hòa hư hỏng hoặc không kín tránh gây hư hỏng cho hệ thống.
Trên đây là những thông tin về môi chất lạnh bạn cần biết. Tưởng chừng đây là bộ phận không phức tạp nhưng có rất nhiều chú ý khi bảo dưỡng, sửa chữa liên quan đến bộ phận này.

Cửa hàng phin lọc/P-L Shop chuyên cung cấp đầy đủ có sẵn các loại lọc dầu, lọc gió chuyên cho các dòng xe cao cấp. Đảm bảo cam kết chất lượng uy tín, giá cả hợp lý nhất trên Toàn Quốc. Mọi chi tiết liên hệ:
Cửa hàng Phin lọc P-L Shop
Địa chỉ: Số 6 ngõ 80/48 Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: Info@phinloc.com.vn
Điện thoại: 0981.889.205- 0988.119.850