Cấu tạo, chức năng và bảo dưỡng giàn nóng điều hòa ô tô

Giàn nóng điều hòa ô tô là bộ phận quan trọng trong hệ thống máy lạnh ô tô. Giàn nóng là bộ phận hay có các hư hại, vì vậy các nhà sản xuất phụ tùng xe đều quan tâm đặc biệt đến chi tiết này, được sản xuất bằng vật liệu và trên dây chuyền hiện đại, giàn nóng ô tô mang lại hiệu quả cao về kinh tế và thay thế lâu dài.

1. Chức năng của giàn nóng

Giàn nóng giống như bộ phận trao đổi nhiệt làm nóng không khí. Hoạt động của giàn nóng chính là lấy nước làm mát đã được làm nóng bởi động cơ, rồi làm nóng không khí bằng chính nhiệt lượng này, sau đó nhờ quạt thổi khí nóng vào trong xe. Do vậy, nhiệt độ của giàn nóng ban đầu là thấp và tăng lên khi nước làm mát nóng lên. 

Không có văn bản thay thế tự động nào.

2. Cấu tạo của giàn nóng

Hệ thống giàn nóng được cấu tạo đơn giản bởi các bộ phận bao gồm két sưởi, van nước, quạt gió. Van tiết lưu ô tô hay chính là van nước trong trường hợp này được lắp đặt trong mạch nước mát của động cơ nhằm điều khiển lượng nước mát cần thiết tới két sưởi. Hoạt động trên thông qua núm chọn nhiệt độ trên bảng điều khiển để điều khiển độ mở của van nước.
Với các dòng xe không được trang bị van nước thì hoạt động của nước làm mát là liên tục và ổn định. Nước làm mát sau khi qua van nước sẽ được điều hướng đến két sưởi,tại đây, nhiệt lượng tỏa ra từ nước sẽ được hấp thu bởi không khí đi qua. Ở một số kiểu xe, động cơ luôn trong tình trạng hết công suất, vì vậy, nước làm mát cung cấp cho bộ phận này đòi hỏi lớn. Với các trường hợp này bạn cần sử dụng thêm một số phương pháp khác để khắc phục tình trạng trên.

Trong hình ảnh có thể có: sợi và thực vật

3. Vệ sinh, bảo dưỡng giàn nóng điều hòa

Giàn nóng điều hòa ô tô tuy không phải là bộ phận hay xảy ra hư hỏng nhưng bạn vẫn cần thường xuyên vệ sinh, súc rửa bộ phận này. Nguyên nhân là do sau thời gian sử dụng lâu dài, bụi bẩn sẽ bám vào các nan thoát nhiệt dẫn tới hiện tượng tỏa nhiệt kém kéo theo là hiệu quả làm lạnh giảm. Khi đó, bạn có thể tự xử lí bằng cách dùng khí nén hay nước sạch vệ sinh để giúp giàn nóng thoáng sạch mà không phải mất công mang tới các gara để làm điều đó. 
Bạn cũng nên kiểm tra thường xuyên để biết tình trạng của bộ phận này, bởi đây cũng có thể là nguyên nhân hiện tượng máy lạnh hoạt động nhưng không lạnh. Do bụi bẩn bám vào giàn nóng hạn chế hơi mát được thổi ra ngoài cabin. Để khắc phục hiện tượng trên bạn hãy làm sạch bộ phận này, nếu không tự tin về khả năng của mình bạn có thể lựa chọn gara uy tín nào đó để thực hiện công việc này. Hoặc mỗi lần rửa xe, bạn hãy nhờ thợ dùng nước sạch hay hóa chất làm sach giàn nóng giúp. Lưu ý không để nước dây ra khoang máy gây các sự cố đối với bộ phận này.
Giàn nóng điều hòa ô tô hoạt động ổn định sẽ tăng tuổi thọ cho các bộ phận trong hệ thống máy lạnh ô tô và tiết kiệm nhiên liệu khi hoạt động.

Cửa hàng phin lọc/P-L Shop chuyên cung cấp đầy đủ có sẵn các loại lọc dầu, lọc gió chuyên cho các dòng xe cao cấp. Đảm bảo cam kết chất lượng uy tín, giá cả hợp lý nhất trên Toàn Quốc. Mọi chi tiết liên hệ:
Cửa hàng Phin lọc P-L Shop
Địa chỉ: Số 6 ngõ 80/48 Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: Info@phinloc.com.vn
Điện thoại: 0981.889.205- 0988.119.850