Những thông tin cần biết về lọc gió điều hòa

Việt Nam là đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, cộng thêm với điều kiện giao thông nước ta vẫn còn nhiều bất cập, mật độ phương tiện tham gia giao thông đông. Vì vậy, đối với những người di chuyển bằng phương tiện ô tô thì điều hòa ô tô là giải pháp tối ưu giúp người sử dụng ô tô sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi di chuyển, đặc biệt dưới cái nắng nóng của mùa hè. Tuy nhiên, đa số các tài xế đều không hiểu biết chính xác về ảnh hưởng của điều hòa với sức khỏe bản thân và những người trên xe. Điều hòa ô tô khi sử dụng lâu ngày mà không được vệ sinh sạch sẽ tạo môi trường lí tưởng cho vi khuẩn phát triển từ đó gây các bệnh về hô hấp. Đặc biệt, bộ phận lọc gió trong điều hòa chính là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ làm sạch không khí và cung cấp không khí sạch cho hệ thống.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

1. Chức năng của lọc gió

Giống như tên gọi của nó, chức năng chính mà lọc gió đảm nhận chính là lọc sạch bụi bẩn, lá cây, . . . có trong không khí khi đoực hút vào trong xe, từ đó, cung cấp cho hệ thống không khí sạch để làm mát. Ngoài ra, với các loại lọc gió hiện nay còn có thêm chức năng lọc không khí ô nhiễm và có khả năng khử mùi trên xe. Như vậy, nhiệm vụ lọc gió ảnh hưởng lớn tới hoạt động của máy lạnh, đồng thời cũng ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

2. Khi lọc gió điều hòa bị bẩn

Lọc gió điều hòa trong quá trình hoạt đông sẽ bị bụi bẩn và lá cây, . . . phủ kín dẫn đến lượng gió hút vào trong xe giảm, khi xe bật chế độ lấy gió ngoài thời gian làm mát cho xe lâu hơn và tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, dù khi đó quạt gió đang được hoạt động hết công suất và ở mức lớn nhất. Theo thời gian, lượng bụi bẩn bám vào lọc gió nhiều hơn qua mỗi lần điều hòa hoạt động, nếu không được làm sạch thì lâu dần đây là môi trường lí tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi và phát triển. Khi khí lạnh sau khi được làm mát và thoát ra ngoài cabin sẽ mang theo vi khuẩn lẫn trong không khí, rồi trở thành tác nhân gây bệnh cho hành khách trên xe. 
Từ nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, khi lọc gió điều hòa ô tô bị bẩn thì không khí trong xe có mức ô nhiễm gấp nhiều lần so với không khí bên ngoài. Ngoài ra, lọc gió bị bám bẩn lâu ngày sẽ nhanh chóng hư hỏng, không làm tốt chức năng vốn có của nó, kéo theo đó là các bộ phận của hệ thống đều bị ảnh hưởng như: van tiết lưu, giàn nóng điều hòa ô tô, giàn lạnh, . . . Lâu ngày, bụi bẩn sẽ tiếp xúc với thanh nhôm của giàn lạnh dẫn tới không khí không được làm lạnh tối đa, nhiêu liệu hao phí lớn phục vụ việc làm lạnh của điều hòa.

Không có văn bản thay thế tự động nào.

3. Thời gian thay thế lọc gió điều hòa ô tô

Ngay khi phát hiện lọc gió điều hòa bị hư hỏng và cần thay mới, bạn cần xác định vị trí hộp lọc gió để tiến hành thay mới mà không cần mang tới các gara sửa chữa. Bởi hiện nay, bộ phận lọc gió điều hòa đều được các nhà sản xuất lắp đặt ở vị trí dễ thay thế và bảo dưỡng. Thông thường vị trí đặt lọc gió chính là dưới hộp đựng đồ bên trong điều hòa hay dưới nắp capo của xe. Bạn có thể tham khảo các thông tin hướng dẫn sử dụng mà các nhà sản xuất khuyến cáo khi mua xe. Tuy nhiên bạn cũng cần căn cứ vào tình trạng thực tế của bộ phận nói trên trước khi đưa ra quyết định thay mới. Có thể sớm hơn hoặc muộn hơn so với số km hay thời điểm khuyến cáo. Đặc biệt với những xe thường xuyên di chuyển trên đoạn đường nhiều khói bụi và ô nhiễm.

>>Xem thêm: BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH SỬ DỤNG ĐIỀU HÒA Ô TÔ ĐÚNG CÁCH?


Lưu ý khi sử dụng lọc gió:
- Không sử dụng chế độ lấy gió ngoài khi trời mưa giông, gió bụi và nơi có không khí ô nhiễm.
- Vệ sinh định kì đồng thời cả hộp lọc gió và lọc gió.
- Bảo dưỡng lọc gió cẩn thận và thay thế định kì.

Cửa hàng phin lọc/P-L Shop chuyên cung cấp đầy đủ có sẵn các loại lọc dầu, lọc gió chuyên cho các dòng xe cao cấp. Đảm bảo cam kết chất lượng uy tín, giá cả hợp lý nhất trên Toàn Quốc. Mọi chi tiết liên hệ:
Cửa hàng Phin lọc P-L Shop
Địa chỉ: Số 6 ngõ 80/48 Hoàng Đạo Thành, Thanh Xuân, Hà Nội
Email: Info@phinloc.com.vn
Điện thoại: 0981.889.205- 0988.119.850