Cách tự vệ sinh bộ lọc gió động cơ tại nhà

Động cơ xe luôn cần không khí sạch và đủ để có thể đốt cháy nhiên liệu hoàn toàn. Nếu quá trình này bị cản trở bởi bụi bẩn và lọc gió động cơ ô tô quá hạn sử dụng, động cơ xe sẽ hoạt động không hiệu quả.

Mời quý độc giả cùng tìm hiểu cách tự vệ sinh một chiếc lọc gió động cơ. Các thao tác đều khá dễ dàng và thống nhất đối với nhiều loại xe khác nhau, nên các bạn có thể tự làm mà không cần nhờ đến sự giúp đỡ của các garage.

1. Đỗ xe an toàn

Chọn một vị trí an toàn để đỗ xe trước khi thực hiện bất kỳ công việc bảo dưỡng thay thế nào. Đó có thể là trước nhà, garage hay khoảng đất trống an toàn nào đó.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô


Hãy đảm bảo là xe đã tắt máy và kéo phanh tay cẩn thận. Kéo cần số ở số 1 (đối với xe số sàn) hoặc chế độ P-Park (đối với xe số tự động), sau đó thì tắt công tắc của xe.

2. Mở nắp ca pô

Trước khi thực hiện, hãy mở nắp ca pô một khoảng thời gian để xe giải tỏa nhiệt. Cố định nắp ca pô để tiến hành các bước tiếp theo.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô


3. Xác định vị trí lọc gió

Bộ lọc gió động cơ thường nằm ở vị trí dễ thấy, phía trên động cơ. Ở xe cũ, các bộ chế hòa khí này thường được ẩn bên dưới các miếng che bằng nhựa hay kim loại. Ở các xe hiện đại hơn, các xe có hệ thống phun xăng điện tử tưởng có một bộ lọc gió hình vuông hay hình chữ nhật, nằm ở gần trung tâm, giữa lưới tản nhiệt và động cơ.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô

4. Mở nắp che lọc gió

Nới lỏng các chốt hay khớp để lấy nắp che lọc gió động cơ ô tô ra. Làm tuần tự với mỗi khớp nối và không nên quá mạnh tay để tránh các khớp này bị hỏng. Sau đó hãy cất nắp ở vị trí dễ thấy và an toàn để bạn không vô tình giẫm lên nó.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô


>>> Tham khảo thêm: Làm sao để tự kiểm tra vệ sinh lọc gió điều hoà ô tô?

5. Lấy lọc gió

Lấy bộ lọc gió động cơ ra khỏi hộp. Nó chính là bộ phận có hình vuông hoặc chữ nhật, được làm bằng vải cotton, giấy hay nỉ, được bao bên ngoài bằng một lớp nhựa.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô

6. Làm sạch

Sau khi lấy lọc gió ra khỏi hộp, hãy kiểm tra mức độ bẩn của các lớp lọc. Hãy dùng bình xịt không khí, xịt thẳng vào các lớp lọc bên trong lọc gió. Nếu nó chỉ bám bụi nhẹ, và các lớp bụi này có thể bong ra dễ dàng sau vài đường xịt khí, hãy tiếp tục làm sạch nó và tái sử dụng. Một máy hút bụi cũng có thể sử dụng để làm sạch hết các bụi bẩn bám trên lớp vải.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô


Hoặc bạn có thể sử dụng vòi khí nén (xịt nhờ ở bất cứ quán sửa xe máy nào sẽ khả thi và tiết kiệm hơn việc tự sắm một máy nén), xịt từ trong (mặt sạch hơn) ra ngoài (mặt bẩn hơn). Lưu ý, không giặt qua nước, không để dầu mỡ dính vào bề mặt hoặc vật sắc nhọn chọc thủng lớp vải lọc.

Nếu lọc gió quá bẩn đến mức không thể làm sạch bằng các biện pháp thông thường như xịt và hút bụi. Hãy mạnh dạn thay một lọc gió động cơ chính hãng mới để đảm bảo không khí sạch cho động cơ.

Chúng tôi có cung cấp nhiều loại lọc gió động cơ giá rẻ, chất lượng chính hãng, các bạn có thể tham khảo tại đây.

7. Lắp lọc gió

Nhẹ nhàng lắp lọc gió đã được làm sạch (hoặc một lọc gió mới) vào chỗ cũ theo đúng hình dáng ban đầu. Hãy đảm bảo là các mép lọc gió đều đã khớp với các đường viền cao su.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô

8. Lắp lại nắp

Sau khi lọc gió đã yên vị bên trong hộp, hãy lắp nắp của nó lại. Sau đó tuần tự chốt lại bằng các mối nối/khớp mà ta đã mở ra ở bước 5.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô

9. Kiểm tra

Kiểm tra xem hệ thống lọc gió động cơ có hoạt động bình thường hay không bằng cách lên ga lớn.

Các bước thay lọc gió động cơ ô tô

10. Lưu ý

Bạn nên thay lọc gió động cơ sau mỗi 50.000 km hay mỗi năm. Nếu bạn chạy ở những khu vực bụi bẩn nhiều, hãy thay lọc gió thường xuyên hơn để động cơ luôn đủ không khí sạch.

Lọc gió đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của động cơ, bạn nên kiểm tra và vệ sinh thường xuyên, khi lọc gió đã bẩn thì chúng ta nên thay mới. Đây là công việc nhanh chóng, đơn giản và không tốn kém quá nhiều.

Nguồn: CafeAuto